Cây xáo tam phân sử dụng như thế nào mới có hiệu quả chữa bệnh cao?
Ông Lương Sinh, người đã cho bài thuốc bí truyền về cây xáo tam phân
chia sẽ: Cây xáo tam phân có màu vàng ươm như mật ong; khi róc vỏ, thân
cây trơn tuột và có mùi thơm dễ chịu, không hắc và nồng. Thời điểm lấy
thuốc cũng quyết định chất lượng thuốc. Tác dụng của từng phần trên thân
cây cũng khác nhau. Thường, chỉ nên khai thác lúc mặt trời mọc và lấy
những cây có dáng mọc thẳng đứng, sẽ cho dược liệu cao hơn cả. Khi bào
chế, phải rửa sạch cây, phân ra từng phần một, sau đó xắt lát; khi sắc
cũng phải chú ý độ mỏng dày của thuốc. Rễ thường uống khi bệnh nhẹ, thân
cây thì uống khi bệnh nặng. Sau khi uống thang đầu tiên, nếu người bệnh
có biểu hiện lạ thì phải thay đổi. Trong quá trình bào chế, nếu phát
hiện ra mùi lạ từ cây thuốc cũng phải dừng vì có thể cây thuốc đó không
có dược liệu, nếu cứ dùng sẽ gây tác dụng phụ”.
(Cây xáo tam phân)
Cách sắc thuốc xáo tam phân:Tốt nhất là chẻ nhỏ sao thật vàng hạ thổ mỗi lần dùng 100gr đến 200gr cho vào khoảng 3lít nước sắc Nhỏ lửa còn khoảng 2lít dùng làm nước uống trong ngày. Lần 2 cho khoảng 1,2lit sắc còn 0,5lit. Những ngày đầu sử dụng, một số người có thể có hiện tượng chóng mặt nhưng hiện tượng đó sẽ mất dần sau một vài ngày sử dụng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét